Tổ chức Trung Thu là hoạt động không thể thiếu dành cho thiếu nhi vào trung tuần tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây không chỉ là dịp người lớn thể hiện sự quan tâm tới con trẻ, là cơ hội đoàn viên mà còn là sân chơi để các em nhỏ có cơ hội tìm hiểu về phong tục truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên để tổ chức trung thu một cách đủ đầy, vừa mang màu sắc văn hóa lại có hơi thở cuộc sống hiện nay là điều không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Sen Xanh Event xin gửi tới các bạn những kinh nghiệm liên quan tới tổ chức trung thu cho thiếu nhi ngay sau đây.

1. Ý nghĩa tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi

Trung thu là Tết thiếu nhi nhưng thực chất trung thu còn biết bao hàm ý nghĩa sâu xa khá mà các cụ ta muốn gửi gắm. Trước hết đây là dịp để con trẻ tưởng nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Thứ nữa đây cũng là cầu nối để người lớn hiểu hơn về trẻ con. Thông qua những hoạt động cụ thể như các trò chơi dân gian, rước đèn, phá cỗ... Chúng ta cũng dạy cho các con bài học về văn hóa khác nhau. Những đêm hội trăng rằm mang đậm hồn cốt của người Việt xưa sẽ là cách để giáo dục những mầm non của đất nước bài học về văn hóa dân tộc một cách sống động và chân thực nhất.

Tổ chức đêm hội Trăng Rằm

Tổ chức đêm hội Trăng Rằm

2. Ý tưởng tổ chức Trung thu hấp dẫn

Tổ chức Trung thu cho các em nhỏ là chuỗi các hoạt động đa dạng. Trong đó có những trò chơi dân gian nhưng cũng có những tiết mục văn nghệ mang màu sắc của cuộc sống hiện nay. Có nhiều cách tổ chức trung thu nhưng ngày nay, các cụm dân cư, các nhóm hội, các đơn vị thường lồng ghép sự truyền thống và hiện đại trong ý tưởng tổ chức trung thu của mình. Theo đó, ý tưởng tổ chức 1 đêm hội trăng rằm hấp dẫn, có màu sắc riêng bao gồm:

2.1. Rước đèn trung thu

Nét đặc sắc nhất trong Tết trung thu chính là việc rước đèn. Xưa kia đèn trung thu chỉ được làm từ vỏ bưởi hay tận dụng những hộp xà phòng, hộp sữa thì nay trên thi trường luôn có sẵn muôn vàn loại đèn ông sao. Thắp nến lên chiếc đèn bừng sáng lên sắc đỏ rực rỡ rất vui mắt, đứa trẻ nào cũng mong được cầm đèn ông sao đi dưới ánh trăng rằm miệng líu lo hát ca. Đây sẽ trở thành 1 phần ký ức không thể quên khi mỗi chúng ta trưởng thành.

Rước đèn dưới ánh trăng

Rước đèn dưới ánh trăng

2.2. Rộn ràng múa Lân

Tại nhiều vùng, mỗi khi trung thu đến không thể không có tiếng trống rộn ràng của đội múa lân. Thậm chí nhiều đội lân chỉ đợi đèn đường bật sáng là nổi trống đi khắp các con đường, con ngõ,... Từng nhịp trống, nhịp nhảy, những điệu múa lân mang đến sự tươi vui, rộn ràng, may mắn cho tất cả mọi người.

2.3. Các tiết mục văn nghệ hấp dẫn

Nếu chỉ có tiếng trống múa lân là chưa đủ, âm thanh của đêm rằm thung thu còn có lời ca tiếng hát, những điệu múa uyển chuyển do chính các em nhỏ biểu diễn. Dù có thể chỉ là cây nhà lá vườn nhưng đằng sau những tiết mục là nỗ lực tập luyện, mong muốn được tỏa sáng của các em nhỏ. Những hoạt động này cũng là đòn bẩy tốt để các em tự tin thể hiện những tài lẻ của mình.

Những tiết mục văn nghệ hấp dẫn

Những tiết mục văn nghệ hấp dẫn

2.4. Tổ chức trò chơi dân gian

Để tăng tính gắn kết cho những bạn nhỏ tham gia chương trình tết trung thu thì việc tổ chức các trò chơi truyền thống là cần thiết. Có 1 số trò chơi đòi hỏi vận động như kéo co, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chột sẽ giúp các em nhỏ có những giờ phút thoải mái cùng bạn bè mình. Không cần tivi, không cần mạng internet, những trò chơi dân gian vẫn có sức hấp dẫn vô cùng đối với các em nhỏ.

2.5. Phá cỗ linh đình

Phá cỗ thường là hoạt động cuối cùng trong các chương trình trung thu. Cỗ có thể to hoặc nhỏ, tùy vào điều kiện tổ chức nhưng nó đều mang lại sự phấn khởi cho những người tham gia. Thông thường mâm cỗ này đã được cúng tế trời đất, tổ tiên trước đó với ước vọng về 1 cuộc sống an yên, khỏe mạnh, mọi sự tốt đẹp. Việc phá cỗ giống nhu thụ lộc vậy

Cùng nhau phá cỗ

Cùng nhau phá cỗ

3. Kế hoạch tổ chức trung thu độc đáo

Kế hoạch tổ chức trung thu là điều gần như bắt buộc nếu bạn muốn có được 1 chương trình có sức hút và tạo dấu ấn. Với các chương trình trung thu cũng vậy, thậm chí việc lên kế hoạch còn đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn do đối tượng chính tham gia là các em nhỏ vốn có thừa sự hiếu động. Kế hoạch tổ chức chương trình trung thu bao gồm:

3.1. Khâu lên kịch bản tổ chức trung thu 1 cách chi tiết

Một chương trình trung thu được tổ chức bài bản, khoa học sẽ được xây dựng dựa trên 1 kịch bản hấp dẫn. Theo đó sẽ có nhiều nhân vật bước ra từ truyền thuyết như ông trăng, chi Hằng cùng chú Cuội và các bạn thỏ ngọc đáng yêu. Những tích chuyện có thể tái hiện dưới dạng những vở kịch, những bài thuyết trình sinh động giúp các em nhỏ có sự phân biệt tết trung thu với những dịp tết khách của dân tộc ta

3.2. Dự kiện địa điểm tổ chức trung thu

Không giống các chương trình khác, chương trình trung thu đòi hỏi 1 không gian tổ chức tương đối rộng, thoáng mát. Có như vậy mới phù hợp với các trò chơi mang tính vận động cao. Bạn có thể tổ chức trong nhà hay ngoài trời, chỉ cần đảm bảo rằng chương trình sẽ không bị gián đoạn nếu thời tiết có sự thay đổi trong phạm vi cho phép. 

Mách nhỏ với bạn dịp trung thu thường rơi vào mùa mưa bão. Vì vậy, nên có phương án dự phòng tổ chức 1 vài hoạt động trong nhà và ngoài trời đan xen nhau. Các hoạt động ngoài trời cũng cần có tính đến các yếu tố như lều, bạt phòng khi mưa nắng.

Lựa chọn địa điểm tổ chức cho các bé

Lựa chọn địa điểm tổ chức trung thu cho các bé

Thêm nữa, do nhân vật chính của buổi lễ là các em nhỏ, vì vậy khi lựa chọn địa điểm tổ chức bạn cũng nên lưu ý không tổ chức ở những điểm quá cao, những điểm gần ao hồ mà không có sự phân cách. Địa điểm tổ chức cần có sự rà soát và loại trừ các yếu tố rủi ro đến sức khỏe, tính mạng con người.

3.3. Thời gian tổ chức trung thu

Thông thường chúng tôi vẫn quan niệm tổ chức trung thu vào tối 14 hoặc tối ngày 15 tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên bạn cũng có thể tổ chức sớm hơn 1 ngày vào dịp cuối tuần để nhiều em nhỏ và các bậc phụ huynh có thể diễn ra vào ban ngày. Điều quan trọng nhất là cần đa dạng hoạt động cũng như có tính gắn kết giữa các chủ thể tham gia, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi.

3.4. Xác định số lượng bé tham gia cùng các khách mời

Việc xác định số lượng bé tham gia này chỉ mang tính ước lượng nhưng lại có thể giúp bạn lên 1 chương trình cụ thể nhất. Từ đây bạn có thể dự trù các trò chơi, chuẩn bị các phần quà cũng như có phương án ăn uống phù hợp. Nên nhớ, bạn gửi giấy mời tới các bé trước khoảng 1 tuần để phụ huynh có sự chủ động sắp xếp các chương trình cũng như việc học tập của bé để bé có thể tham gia trọn vẹn mà không lăn tăn điều gì.

3.5. Lên phương án kinh phí tổ chức trung thu

Nếu xác định được kinh phí tổ chức trung thu là khoảng bao nhiêu, ban tổ chức có thể chủ động lên chương trình phù hợp tránh những lãng phí không đáng có. Ban tổ chức cũng có thể lên phương án kêu gọi các nguồn tài trợ khác nhau dưới hình thức hiện vật hoặc tiền mặt. Sự tham gia của nhiều cá nhân, tập thể sẽ giúp chương trình có thêm nguồn kinh phí từ đó có sự dày dặn trong các đầu mục chương trinh.

3.6. Tiến hành phân công nhân sự khâu tổ chức

Khi đã có kế hoạch chương trình cũng như xác định được kinh phí tổ chức là bao nhiêu, bạn tổ chức cần có sự phân công cụ thể về mặt nhân sự. Nên xác định những vi trí then chốt là những người có kinh nghiệm. Nên hợp nhóm để sự phân công diễn ra công bằng, tránh những hiểu lầm đáng tiếc dẫn đến tình trạng bằng mặt không bằng lòng. Nếu đơn vị không đủ nhân sự để tổ chức thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc thuê 1 công ty sự kiện. Công ty Sen Xanh Event là một gợi ý không tồi dành cho bạn.

4. Cách tổ chức trung thu tốt nhất

4.1. Tiến hành trang trí sân khấu tổ chức

Dù chương trình có quy mô to hay nhỏ thì việc có sân khấu là điều cần thiết. Đây sẽ là nơi sáng nhất, thu hút ánh nhìn của những người tham gia. Vì thế cần được trang trí tỉ mỉ theo chủ đề rằm trung thu với các phụ kiện như ông trăng, chị Hằng, chú Cuội hoặc những chiếc bánh trung thu, đèn ông sao,.... đây đều là những biểu tượng gọi nhớ đến đêm trung thu trong mỗi người.

Ban tổ chức cũng có thể thiết kế 1 khu vực đủ rộng với ánh sáng hợp lý để khách có thể tới chụp ảnh làm kỷ niệm.

Trang trí sân khấu

Trang trí sân khấu với chủ đề "Đêm rằm trung thu"

4.2. Hình thành các nhóm chơi cụ thể thu hút các bé tham gia

Tết trung thu nên ban tổ chức cần xác định chủ thể chính là các em nhỏ. Chị Hằng hoặc chú Cuội có thể cùng nhau kêu gọi sự tham gia của các em nhỏ trong các trò chơi dân gian cụ thể. Đây là cách để khuấy động phong trào, giúp các em nhỏ bước ra khỏi sự sợ hãi ban đầu, mở lòng tiếp xúc với những người bạn khác.

Những năm gần đây nhiều đơn vị còn tiến hành tổ chức những cuộc thi nhỏ như thi làm đèn lồng, thi múa lân nhằm kích thích sự tham gia cho các em nhỏ. Tuy nhiên, ban tổ chức cũng cần chia nhóm trẻ với độ tuổi gần nhau nhất để có sự đồng đều trong mỗi trò chơi. Bé nào cũng có được cảm giác thân quen và có thể chơi hết mình.

4.3. Ôn lại những tích cũ, nguồn gốc Tết trung thu cùng các em nhỏ

Việc ôn lại những tích cũ về thằng Bờm, về chị Hằng, chú Cuội có thể được thể hiện dưới dạng những câu truyện cổ, những bài thơ. Người dẫn dắt chương trình nên đóng vai 2 nhân vật chính thường xuất hiện trong đêm trăng rằm trung thu là chị Hằng, chú Cuội. Sự hóa trang ngộ nghĩnh cùng cách nói chuyện đơn giản nhưng dễ hiểu sẽ giúp các em nhỏ thấy rõ những ý nghĩa của chương trình trung thu các bé tham gia 

Hóa trang thành các nhân vật cổ tích

Hóa trang thành các nhân vật cổ tích

4.4. Chuẩn bị quà tặng ý nghĩa

Là chương trình có chủ đề là Tết thiếu nhi nên việc chuẩn bị quà cho các bé luôn được các bé hào hứng đón nhận. Quà có thể không nhiều, không cần quá giá trị nhưng sẽ giúp bé ý thức được cần phải cố gắng hơn nữa trong học tập và cuộc sống để đến hẹn lại đến, vào dịp trung thu sang năm sẽ lại được tổ chức những hoạt động vui vẻ như vậy

Những phần quà dành cho các bé

Những phần quà dành cho các bé

5. Sen Xanh Event - Tổ chức sự kiện trung thu chuyên nghiệp

Hiện nay ở các khu cụm dân cư, những nhà trẻ, trường học hay cơ quan đoàn thể đều có xu hướng muốn tạo sân chơi để các em học hỏi, giao lưu lẫn nhau. Hiểu điều đó, Sen Xanh Event đã đưa chương trình tổ chức trung thu cho trẻ em vào chuỗi dịch vụ của mình. Đến với Sen Xanh Event, bạn sẽ được tư vấn những kịch bản phù hợp, xây dựng những chương trình có tính thực tiễn cao. Tính chuyên nghiệp của Sen Xanh Event luôn được khách hàng đánh giá cao vì sự đa dạng trong hoạt động, sự tôn trọng khách hàng và sự chuyên nghiệp trong từng khâu tổ chức sự kiện. Hiện Sen Xanh Event đang hỗ trợ khách hàng:

  • Lên khung chương trình với tính nhân văn, yếu tố truyền thống đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó cũng có những tiết mục sôi động phù hợp với gu thưởng thức hiện đại
  • Tìm địa điểm tổ chức, lên mẫu trang trí sân khấu, lên thực đơn, dịch vụ cải trang làm chú Cuội, chị Hằng để tăng tính hấp dẫn, cuốn hút cho chương trình
  • Đội ngũ chụp ảnh, quay phim ghi lại những hình ảnh chân thực, độc đáo trong suốt quá trình diễn ra chương trình. Đây sẽ là những tư liệu quý mà bất cứ ai cũng muốn gìn giữ, nâng niu. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Hà Nội: R201, Tầng 2, Tòa nhà Hancic 46, số 230 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • Địa chỉ 2: Hải Phòng: Tầng 2, Số 53 Lạch Tray, Quận Ngô Quyền, Tp Hải Phòng

  • Website: https://senxanhevent.vn/

  • Hotline: 0974468391

Những ý tưởng và trò chơi tổ chức lễ Trung Thu độc đáo, ý nghĩa nhất

Trung Thu là hoạt động không thể thiếu dành cho thiếu nhi vào ngày…

Tổ chức quốc tế thiếu nhi 1/6 vui nhộn, ý nghĩa | Dịch vụ trọn gói

Tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía doanh…

Bật mí những ý tưởng decor Trung Thu ấn tượng nhất

Decor Trung Thu - Trung Thu là một dịp quan trọng đối với người Việt chúng ta, đây…

Tìm Hiểu Về 20+ Ý Tưởng Trang Trí Trung Thu 2023 Đẹp

20+ ý tưởng trang trí Trung Thu 2023 đẹp – Không gian độc đáo…

Kịch bản tổ chức sự kiện trung thu

Kịch bản tổ chức sự kiện trung thu  - Trung thu là dịp đặc biệt diễn ra hàng năm…

Lần đầu tiên hợp tác với Sen Xanh tổ chức sự kiện cho tập đoàn của chúng tôi, tôi thật sự bất ngờ với những gì mà Sen Xanh mang lại. Sự chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm, chúng tôi sẽ tiếp tục tin tưởng và hợp tác với Sen Xanh trong những lần tổ chức tiếp theo.

Mr: Jaspaert Bruno - Tổng Giám Đốc Deep C - Belgium
Xem thêm

Đã có dịp hợp tác cùng với Sen Xanh Event , tôi thực sự hài lòng về phong cách làm việc chuyên nghiệp và có trách nhiệm với công việc. Chúng tôi vẫn sẽ lựa chọn Sen Xanh Event trong nhiều chương trình sắp tới.

Mrs: Huyền Phạm - GDNS Tập đoàn BĐS Sunshine - Vietnam
Xem thêm

Đặc thù công việc phải làm việc nhiều các hoạt động và đại diện cho người lao động để tổ chức những chương trình ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên chưa thấy đơn vị nào nhiệt tình như Sen Xanh. Có nhiều lúc bên mình thay đổi chương trình bất ngờ nhưng Sen Xanh vẫn vui vẻ hỗ trợ, hợp tác với trách nhiệm cao nhất. 

Mrs: Phạm Hằng - Chủ Tịch CĐ KKT Hải Phòng - Vietnam
Xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI HÃY GỌI ĐẾN 0974468391

hoặc để lại cho chúng tôi một tin nhắn [email protected]